Giới thiệu

TIGO có lịch sử thành lập từ một nhóm có cùng đam mê lập trình Web vào năm 2015 với mong muốn các trang Web phải thông minh hơn thay vì chỉ nhập form hay xuất báo cáo. Đó là lý do vì sao TIGO lúc đó được đặt tên là “SmartWeb”.

Sau một thời gian, nhận thấy nền tảng ứng dụng mobile ngày càng phát triển nhanh chóng, cùng với các ứng dụng Web tạo nên một hệ sinh thái cho Doanh nghiệp, SmartWeb được đổi thành TIGO với mong muốn đạt được nhiều mục tiêu hơn nữa.

Triết lý tối giản của TIGO: "Sáng tạo hơn nữa để đơn giản hóa cuộc sống".

Chúng tôi hướng tới xây dựng một tệp các dòng sản phẩm chủ đạo, xoay quanh các giải pháp hỗ trợ workflows/collaborations cho các Doanh nghiệp. Trên 80% các dự án TIGO đã phát triển dựa trên 2 mô hình: CRM-based ở backend và Booking-based ở front-end. Thí dụ giải pháp eLearning tích hợp mô hình “CRM for school” về phía nhà quản trị và mô hình Booking-based cho đăng ký khóa học về phía người dùng cuối. Bắt đầu từ 2020, chúng tôi tiển khai giải pháp ERP vì đây là giải pháp "tất cả trong một". Odoo ERP không chỉ là một phần mềm, mà đã trở thành một "framework" và thậm chí là một "triết lý" để chúng tôi xây dựng nhiều phần mềm tham vọng hơn, hỗ trợ rộng hơn.

TIGO được hình thành từ ý tưởng ban đầu của chúng tôi mong muốn xây dựng một giải pháp phần mềm không những “smart” mà là sự kết dính của "agile" và “lean”, gọi tắt là AGILEAN Solutions. Các phần mềm hiện nay có thiết kế khá phức tạp và cứng nhắc, tương tác cực kỳ “rối rắm”, các chức năng được “tự động hóa” nhiều đến mức người dùng phải thay đổi rất nhiều tập quán thói quen, thay đổi cả một quy trình khiến cho phần mềm trở nên phản tác dụng, tạo ra gánh nặng trong công việc của họ.

Chúng tôi gửi một thông điệp đến những người làm phần mềm: “Hãy tinh gọn mọi thứ nhất có thể”. Đó cũng chính là triết lý “Lean Development” mà ngày nay các Doanh nghiệp đều mong muốn hướng tới để giảm thiểu sự lãng phí về thời gian, nguồn lực, tiền bạc.


Đến với TIGO, chúng tôi cung cấp các dịch vụ và giải pháp sau:


Phần mềm lõi và các mô đun bổ trợ hoạt động Doanh nghiệp:

Phần mềm lõi là các giải pháp "khung" với các tính năng tối thiểu (MVP - Minimium Viable Product). Nhờ có kiến trúc tinh gọn, vừa đủ và nhẹ, các giải pháp dễ dàng được mở rộng và "may đo" hết sức linh hoạt cho phù hợp với yêu cầu của Doanh nghiệp - một "lợi thế" mà các giải pháp lớn trên thế giới không dễ dàng đạt được do bất lợi từ các chi phí "vĩ mô" cùng nhiều rào cản làm giảm tỷ suất lợi nhuận (ROI).

 1. Xây dựng các giải pháp “Sales Management”, chăm sóc khách hàng (CRM), quản lý bán hàng (POS).
 2. Xây dựng các mô đun tiện ích gia tăng cho các hệ thống hỗ trợ chăm sóc khách hàng HelpDesk, Service/Ticket Desk.
 3. Xây dựng các phiên bản tùy biến cao cho các cửa hàng online được kết nối liên thông với các hệ thống Back-office như: CRM, Quản lý kho và bán hàng, Văn phòng điện tử...
 4. Giải pháp nền tảng Booking (ô tô, đồ gia dụng, thuê tài sản...) tích hợp onepay, Ngân Lượng, MoMo.
 5. Xây dựng các báo cáo thông minh (Dashboard) cùng vô số các mẫu báo cáo đủ chủng loại, kết hợp tìm kiếm thông minh và lọc nhiều lớp, và tùy biến nội dung hiển thị ra màn hình.
 6. Xây dựng các công cụ tìm kiếm thông minh sử dụng công nghệ hiệu năng cao Lucene.net hoặc ElasticSearch
 7. Xây dựng các công cụ khảo sát và lấy ý kiến khách hàng dựa trên ngữ cảnh và thời điểm phù hợp.
 8. Xây dựng các công cụ phục vụ chiến dịch marketing nhỏ giọt (Drip Marketing).
Hệ sinh thái phần mềm doanh nghiệp với triết lý nỏ thần An Dương Vương

Danh mục các loại sản phẩm được TIGO hỗ trợ phát triển:

 1. Khảo sát và phân tích, thiết kế hệ thống
 2. Lập trình trọn gói và gia công phần mềm theo yêu cầu
 3. Lập trình ứng dụng gốc (native apps) trên nền tảng di động hoặc các ứng dụng lai giữa mobile và Web (hybrid mobile apps)
 4. Thiết kế và xây dựng các giải pháp phần mềm quản lý điều hành cộng tác (Workflow/Collaboration Management)
 5. Xây dựng các Web xuất bản tin tức (CMS), FAQs, Knowledge Base
 6. Xây dựng các ứng dụng Web theo mô hình Uber
 7. Xây dựng và thiết kế cổng thông tin B2B, B2C cho Doanh nghiệp
 8. Xây dựng và thiết kể cổng thông tin nội bộ “tất cả trong một” (Dashboard-based Portal) cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ
 9. Xây dựng các hệ thống hỗ trợ tập huấn nhân viên: bao gồm eLearning và thi trắc nghiệm nội bộ (Test Master), khảo thí nhằm phục vụ thi nâng bậc
 10. Xây dựng các tiện ích xử lý dữ liệu, phân tích số liệu và truy xuất báo cáo thông minh qua cổng trung tâm điều khiển Dashboard

Tư vấn, đào tạo:

Tư vấn và đào tạo là các hoạt động quan trọng diễn ra liên tục, giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu giảm thiểu khoảng trống giữa năng lực của nhân viên với ứng dụng khoa học công nghệ kỹ thuật. Các hoạt động này cần được tiến hành song song với quá trình triển khai phần mềm, vận hành hệ thống và các hoạt động bảo trì, nâng cấp sau này.

 1. Đào tạo và triển khai các giải pháp ERP căn bản
 2. Đào tạo các khóa học về UI/UX, Business Analyst và CIO
 3. Tư vấn và thiết kế trải nghiệm người dùng (UI/UX Design)
 4. Tư vấn các giải pháp công nghệ thông tin cho Doanh nghiệp
 5. Đào tạo online marketing và quảng cáo trực tuyến
 6. Đào tạo sử dụng các công cụ tối ưu hóa SEO cho hệ thống Web site Doanh nghiệp
 7. Đào tạo chuyên gia Business Analyst (BA) cho Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ phân tích/thiết kế hệ thống thông tin và phát triển phần mềm
 8. Thiết kế "Landing Page" phục vụ các chiến dịch quảng cáo

  Landing page khác với Web site như thế nào? Tại sao Doanh nghiệp cần thiết kế nhiều Landing page?

  Trả lời: Thời của thiết kế Web site không còn thịnh hành nữa. Vì Web site có đặc điểm là được thiết kế một lần, dùng cho nhiều năm mà không nâng cấp nhiều. Web site thường mang bộ mặt của doanh nghiệp. Trong khi Landing page được thay đổi liên tục cho phù hợp với chiến dịch và mùa vụ. Hơn nữa một doanh nghiệp có thể có nhiều Landing page. Mỗi landing page ứng với một “từ khóa mục tiêu”. Có thể hình dung Landing page như một Catalog về một sản phẩm nào đó. Do vậy Landing page sẽ phải liên tục được làm mới cho phù hợp với phiên bản mới của sản phẩm. Ngoài ra nếu Landing page không thu hút users cũng cần phải nâng cấp thiết kế để giữ chân khách được tốt nhất (sử dụng kỹ thuật A/B Testing để kiểm tra tính tối ưu của từng cách tiếp cận).


Chất "LEAN" làm nên sự khác biệt trong sản phẩm của TIGO

Liên quan đến chất “LEAN” trong các sản phẩm của mình, TIGO xây dựng các mục tiêu trên cơ sở hai nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc “phù hợp”

TIGO đề ra một nguyên tắc riêng liên quan đến sư hài hòa cho quy trình làm phần mềm: Hãy cân bằng giữa 2 yếu tố “thường xuyên” và “phù hợp”. Phần mềm làm ra phải phù hợp. Tính năng được dùng thường xuyên nhưng không phù hợp sẽ bị loại.

Nguyên tắc “Travel Light”

Nguyên tắc “Travel Light” là một xu hướng đi du lịch ít đồ lỉnh kỉnh. Nguyên tắc này cũng được áp dụng vào sản xuất phần mềm với quy trình được tinh giản tối đa.

Triết lý 2S: Make it SIMPLE, but SIGNIFICANT

Đã nói đến dự án thì phải có tài liệu, cho dù là dự án xây dựng, dự án phim ảnh... Tuy nhiên dự án phần mềm không hoàn toàn giống các dự án thông thường. Các dự án thời kỳ quy trình sơ khai “Water fall” thường đề cao công tác làm tài liệu. Các tài liệu đa số là các tài liệu “chết”, tức là chúng ít được cập nhật.

Nhưng trong giai đoạn ngày nay với sự ra đời của các mô thức phát triển hiện đại Agile, Scrum và Lean Development, số lượng tài liệu được giảm bớt. Các tài liệu “sống” (living document) được cập nhật thường xuyên và khai thác tối đa trong suốt vòng đời dự án, giảm bớt lãng phí vào những tài liệu mang nặng hình thức, lý thuyết.

Dự án phần mềm sẽ thiếu hiệu quả, kém bền vững nếu rơi vào một trong hai trường hợp:

1. Quá nhiều tài liệu, dẫn đến sai lệch mục tiêu cuối cùng vẫn là “viết phần mềm”, không phải viết tài liệu.
2. Quá ít tài liệu. Khi đó dự án sẽ đi chệch hướng do thiếu kim chỉ nam là các tài liệu dẫn đường (tài liệu kiến trúc, tài liệu đặc tả yêu cầu…)


Sứ mệnh của TIGO

Khách hàng "ngứa" chỗ nào, TIGO sẽ gãi chỗ đó (pain point)

Sứ mệnh của TIGO là giúp khách hàng “may đo” các giải pháp hữu hiệu, phù hợp, khả dụng. Với triêt lý “tinh gọn, linh hoạt”, TIGO luôn không ngừng nghiên cứu cải thiện trải nghiệm người dùng để đem đến sản phẩm hoàn thiện hơn. Đội ngũ TIGO luôn không ngừng nâng cao năng lực lập trình và tư duy thiết kế sản phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu khách hàng. Chúng tôi tin rằng nếu có đam mê với nghề, nhất định sẽ thành công với nghề mà mình lựa chọn. Chúng tôi không chọn nghề, mà nghề chọn chúng tôi.

Đội ngũ TIGO chúng tôi mong muốn tiếp tục nghiên cứu phát triển và bồi đắp nên hệ sinh thái các phần mềm phụ trợ nhằm hỗ trợ các Doanh nghiệp đạt được mức “phù hợp” nhất. Các phần mềm này đảm bảo các tính chất sau: gọn, nhẹ, linh hoạt cao, đồng bộ và cung cấp đầy đủ các cửa ngõ vào ra kết nối dữ liệu (API endpoints). Đó chính là yếu tố “LEAN” mà TIGO muốn hướng tới xây dựng một hệ sinh thái bền vững cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Điều gì giúp chúng tôi phát triển bền vững? Đó chính là "DUYÊN".

D: Dấn thân
U: Uyển chuyển
Ê: Ê kíp - những người hợp tác với bạn
Y: Ý chí quyết tâm đến cùng
N: Năng lực
Giá trị cốt lõi đứng sau các sản phẩm của TIGO là gì? Đó chính là "SÁNG TẠO".

TIGO là một tập thể luôn sáng tạo trong lối chơi, luôn đồng bộ trong mọi hoàn cảnh.


 Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi.