Kinh nghiệm "xương máu" về bí quyết làm SEO cho Website


Article Featured Image

Kinh nghiệm "xương máu" về bí quyết làm SEO cho Website

TIGO xin tổng kết với các bạn các bước cần làm trước khi bỏ núi tiền quảng cáo cho Google Adwords hay Facebook Ads. Những “ông lớn” cũng khuyên bạn cần tối ưu trang Web hay ứng dụng trước khi tìm đến các “sàn” quảng cáo để tăng tốc quá trình “reach” (tiếp cận tập khách hàng lớn và xa hơn). Nếu nằm bắt được các bước dưới đây, bạn cũng giảm được tối đa chi phí phải nhờ cậy các “Agency” (là các đại lý phân phối dịch vụ quảng cáo và marketing online).

Hiện nay rất nhiều các trang Web trên mạng tìm cách dụ dỗ bạn làm theo các cách của họ để đạt được nhiều lượt xem hơn, tuy nhiên đa số bị mắc bẫy “click tặc” với các view ảo. Các nguồn “reach” cũng đều là ảo. Các cách làm này về lâu dài rất không bền vững và thậm chí có thể bị “ban” (cấm) bởi Google và Facebook. TIGO xin giới thiệu với các bạn về các bước cần thực hiện theo trình tự từ dễ đến khó, từ “làm ngay và luôn” cho đến “lên kế hoạch làm sau”.

Giai đoạn 1: Các công việc nên làm ngay và luôn:

 1. Web site thân thiện với mobile (Responive)
 2. Cài đặt SSL
 3. Xây dựng Sitemap và tên URL phải chứa chữ “sitemap” để Google dễ dàng tìm được thông tin sitemap.
 4. Thiết kế Blog với các slug thân thiện, dễ nhận dạng. Ngoài ra nội dung Blog được phân loại theo Tag để dễ dàng tạo liên kết Deep Linking, qua đó cải thiện SEO OnPage.
 5. Tăng cường các nội dung hình ảnh và các thẻ ALT chứa metadata (thí dụ chèn khéo các từ khóa vào các thẻ ẩn như ALT).
 6. Các thiết kế HTML tuân theo chuẩn Semantic HTML5. Công việc này thiên về kỹ thuật, do vậy bạn cần bàn bạc với chuyên gia IT để thực hiện từng bước với một Timeline phù hợp.

                                                                                                            
Giai đoạn 2 (Kế hoạch nâng cao): Đây là một kế hoạch dài hơi và tốn công.

 1. Đặt “seed” trên các forum mạng. Việc này rất tốn công và có thể bị thờ ơ nếu nội dung không có liên quan đến các chủ đề. Thí dụ bạn “seed” trang bán phụ kiện xe ô tô lên các forum của chị em như Webtretho thì hoàn toàn không ổn tí nào.
 2. Đối với các trang CMS (blogs, static HTML files…), chú ý tạo các URL chuẩn nhờ thẻ “canonical” để tránh làm nhiễu thông tin khi tìm kiếm trả về nhiều URL với nội dung trùng lặp. Việc hợp nhất thông tin sẽ giúp bạn có thứ hạng cao hơn.
 3. Chèn các thẻ meta og để chứa hình ảnh preview trên các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, Google+…). Mục đích của mẹo này nhằm làm lan tỏa sâu rộng các nội dung trên MXH, chứ không đảm bảo tăng thứ hạng trên Google search. Trên nhiều hệ thống CMS (quản trị nội dung báo chí, tin tức) đã có sẵn công cụ bóc tách hình ảnh tự động từ nội dung bài viết vào chèn vào cả thẻ meta này.
 4. Cải thiện hiệu năng tải trang. Google có thể kiểm tra các đoạn script của bạn có tối ưu tốc độ load nội dung hay không, bao gồm các hàm gọi bất đồng bộ AJAX và các mệnh lệnh trì hoãn nạp file (thí dụ “defer” trong include Javascript file).
 5. Cải thiện tốc độ load ảnh với tất cả kỹ thuật mà biết (Lazy Load, Resize Image, Progressive Image Loading…)
 6. Xây dựng các Site vệ tinh cho Site chính. Buôn có bạn, bán có phường. Chơi với hội cùng ngành nghề đương nhiên là có nhiều lợi ích rồi.
 7. Xây dựng nguồn Backlink chất lượng. Lưu ý là Google rất thông minh nếu phát hiện ra bạn gian dối trong quá trình đi link, thí dụ như nội dung chất lượng kém, nội dung không có liên quan đến nhau.
 8. Xây dựng backlink trên Google Sites – kho cung cấp các template tạo Web tương tự như dịch vụ Blogger của Googe. Với lợi thế là “con đẻ” của mình, Google chắc chắn sẽ xếp hạng cao những trang Web bạn tạo ra với các công cụ của Google Sites.
 9. Cài đặt AMP cho Website để tương thích và thân thiện với Google. Cài đặt AMP cho trang web làm cho những trang của bạn có cơ hội hiển thị trực quan trong Google Tìm kiếm dẫn tới tăng tỷ lệ click tới trang (CTR tăng) và tăng trải nghiệm người dùng trên di động.
 10. Tối ưu hiển thị nội dung trên trang với kỹ thuật “Critical Rendering Path”. Đây là một kỹ thuật khó. Bạn cần mời một chuyên gia giúp để đạt được mục tiêu này.

Giai đoạn 3 (Cũng có thể xen kẽ giữa 2 giai đoạn 1 và 2 ở trên):

Khi cảm thấy Content đã đủ chất lượng và có đầy đủ các thành phần cần thiết như mô tả ở trên, bạn hãy tìm đến các nhà cung cấp quảng cáo uy tín (Google, Facebook, Zalo…)

 

Tác giả: Phạm Đình Trường


Tư vấn và hỗ trợ Tư vấn + 

CRM, e-Marketing, Portal, ERP, Accounting, HelpDesk, Service Desk, Dashboard, B2B, B2C, giải pháp quản trị doanh nghiệp, cổng thông tin, chăm sóc khách hàng,dịch vụ phần mềm chuyên nghiệp, dịch vụ thiết kế Web chuyên nghiệp, phần mềm thông minh,phần mềm tiện ích,freelancer,phần mềm POS, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý văn phòng, phần mềm booking, thiết kế website, thiết kế landing page, phần mềm thu chi, email marketing, quảng cáo trực tuyến, google adwords, online marketing