Bắt bệnh trì hoãn (procrastination) của lập trình viên


Article Featured Image

Bắt bệnh trì hoãn (procrastination) của lập trình viên

Bắt bệnh trì hoãn (procrastination) của Lập Trình Viên (LTV).

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự trì hoãn này: do LTV phải tham gia quá nhiều dự án, hoặc dự án đó đã lâu không động đến nên "logic code" đã không còn trong đầu LTV nữa nên để mất 30 phút thực hiện một yêu cầu nhỏ, anh ta phải mất cả tiếng đồng hồ để đọc lại code. Điều này cũng giống như cầu thủ ngồi dự bị lâu nên không còn cảm giác bóng khi ra sân, hoặc khi chuyển về câu lạc bộ cũ mất nhiều thời gian để làm quen với câu lạc bộ cũ của mình.

Các kỹ sư TIGO đã bắt đúng bệnh trì hoãn của LTV khi được sếp hoặc khách hàng gửi yêu cầu cho một tính năng mới. TIGO team rất tâm đắc với cách giải quyết kinh điển của Steven Jobs, đó là "Connect the DOTs". Để đi từ điểm này sang điểm kia không chỉ đơn giản đi theo một đường thẳng. Chúng ta cần tạo một "momentum" thì mới đủ năng lượng và cảm hứng để 2 điểm đó có thể kết nối được với nhau. 

Tương tự như chuyến bay thẳng giữa 2 thành phố, cần phải đảm bảo số lượng hành khách đủ lớn và thường xuyên (dựa vào số liệu phân tích và dự báo nhu cầu), tức là chuyến bay thẳng đó phải có lợi ích kinh tế, tạo ra động lực phát triển của cả 2 thành phố hoặc quốc gia. Trong trường hợp chưa thể lập chuyến bay thẳng thì bắt buộc phải transit qua sân bay ở những thành phố trung gian khác - những nơi cùng chia sẻ các lợi ích kinh tế với nhau. Đó cũng chính là "hạt nhân" của bài toán quy hoạch tuyến tính với các trọng số ở mỗi điểm - nó giống như một nguồn năng lượng cần phải có để đảm bảo động lực cho sự "dịch chuyển".

Quay lại câu chuyện bắt bệnh trì hoãn của LTV. Đa số các LTV rất ngại "rotate jobs" (luân chuyển công việc), nhất là khi công việc xoay như chong chóng chỉ trong một thời gian ngắn như 1-2 tuần chẳng hạn. Các LTV không thấy "hứng thú" với việc viết code cho một yêu cầu đặc thù nào đó. Đặc biệt những LTV có sức sáng tạo cao sẽ không thích thú với những công việc ít có sự sáng tạo, thí dụ copy/paste một trang Web nào đó để customize thành một trang Web theo yêu cầu của khách hàng. Chúng ta chỉ có động lực khi các công việc mới có sự tương đồng nào đó với công việc và sở trường của chúng ta. Thực tế trong cuộc sống chúng ta chỉ có 60% cơ hội được làm công việc yêu thích đúng với kinh nghiệm và sở trường, còn lại 40% là "buộc" phải làm một công việc có đặc thù chuyên môn khác hẳn với chuyên môn chính (mainstream) của chúng ta.

Những LTV có mức độ trì hoãn dù ít hay nhiều cũng không phải là tồi tệ gì cả. Có thể họ đang suy nghĩ để tìm ra phương án tốt hơn cân đối lợi ích cả 2 bên, cũng có thể họ cần thêm thời gian hoặc độ trễ (lead time) để tìm ra "huyệt điểm" trước khi bắt tay thực hiện công việc. Thậm chí những LTV có tính lười lại có những sáng kiến hay ho nào đó, như Bill Gates đã từng nói "Tôi chọn cả người lười ngại đối mặt với công việc khó. Bởi vì người lười sẽ tím ra cách dễ nhất để làm việc đó".

Lịch sử đã chứng minh rằng những người lười hoặc có suy nghĩ hơi "điên" lại tìm ra những cách làm sáng tạo vô cùng hay. Xa hơn nữa họ có thể phát minh ra máy móc giúp chúng ta tiết kiệm thời gian cho những việc lãng phí.

Vậy cách giải quyết là gì? Các kỹ sư TIGO tìm ra các "dots" ở giữa để transit nguồn năng lượng. Thí dụ để đi từ điểm A sang điểm C, thì cần tìm điểm B để từ A có động lực và nguồn năng lượng đủ để nhảy sang B. Giữa B và C cũng có sự tương động nào đó, tức là có sự giao thoa.

Thí dụ: Khách hàng X yêu cầu một tính năng cho phép crop ảnh và xoay ảnh. LTV Y đang rất nhiều việc và anh ta không hứng thú lắm với yêu cầu của ông X vì yêu cầu này nằm trong kể hoạch sửa chữa nhỏ của khách nên lợi nhuận thu về không đáng kể. Đột nhiên Y nhìn ra một vấn đề với các sản phẩm anh ta đang tham gia, đó là tính năng Edit Photo cũng quá sơ sài. Nếu nâng cấp tính năng này thì sản phẩm chủ đạo của công ty cũng sẽ được nâng tầm cả về chất lượng lẫn quy mô, tăng lợi thế cạnh tranh và thu được lợi nhuận lớn về "lâu dài". Rõ ràng đây là chiến thuật "bỏ con tép, bắt con tôm". Chấp nhận thực hiện yêu cầu nhỏ của khách (lỗ trong ngắn hạn), nhưng thu được lợi ích về dài hạn. Vậy là Y đã tìm ra điểm B ở giữa - từ đó tạo ra động lực và năng lượng để anh ta có thể bắt tay vào làm ngay mà không trì hoãn. Đó quả là một phép màu.

Một công việc mà kết quả của nó "một mũi tên trúng 2 đích", tạo ra sự lan tỏa sâu rộng và hướng đến lợi ích lâu dài. Tại sao lại không?

Một mũi tên trúng 2 đích
Một mũi tên trúng 2 đích là có thật !

Tác giả: Phạm Đình Trường
CEO, TIGO SOLUTIONS

Bài viết liên quan: Tại sao tôi chọn công thức "Work Smart" mà không phải "Work Hard"?

 


Tư vấn và hỗ trợ Tư vấn + 

CRM, e-Marketing, Portal, ERP, Accounting, HelpDesk, Service Desk, Dashboard, B2B, B2C, giải pháp quản trị doanh nghiệp, cổng thông tin, chăm sóc khách hàng,dịch vụ phần mềm chuyên nghiệp, dịch vụ thiết kế Web chuyên nghiệp, phần mềm thông minh,phần mềm tiện ích,freelancer,phần mềm POS, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý văn phòng, phần mềm booking, thiết kế website, thiết kế landing page, phần mềm thu chi, email marketing, quảng cáo trực tuyến, google adwords, online marketing