Đào tạo nhân viên với kỹ thuật hấp thụ Agile Micro-Learning


Đào tạo nhân viên với kỹ thuật hấp thụ Agile Micro-Learning

Nếu chúng ta có thể tạo ra một trải nghiệm học tập trực tuyến cho doanh nghiệp, nó sẽ như thế nào? Đó có thể là một khoá học elearning điển hình: mất vài tháng để thiết kế và xây dựng chương trình, thiết kế theo Module. Người học sẽ học trên hệ thống học tập LMS, nội dung cập nhật hàng năm. Bài kiểm tra được thiết kế giúp người học dễ dàng vượt qua mà không cần nhiều nỗ lực.

Thế nhưng, nhân viên sẽ phải hoàn thành công việc học tập trong một số ngày nhất định. Người học sẽ rơi vào tâm trạng lo lắng, sợ hãi, cảm thấy khó có thể thu xếp được thời gian học thích hợp khi lịch làm việc dày đặc.

Còn từ phía người tổ chức đào tạo? Rất ít người kiểm tra mức độ ghi nhớ của nhân viên. Và còn ít người hơn nữa kiểm tra mức độ áp dụng của nhân viên vào thực tế sau khi họ tham gia các chương trình học tập trực tuyến.

Các chiến thuật đào tạo "thầm lặng" sau giúp quá trình hấp thụ kiến thức cho nhân viên diễn ra chậm mà chắc, tiêu hóa kiến thức trải đều thay vì :ăn no ngủ kỹ" với một đống kiến thức khóa học dài mà sau đó không còn nhớ những gì mình đã học.

  • Đào tạo thông qua hội tháo, seminar, họp chuyên môn, họp quý/tháng/tuần.
  • Đào tạo thông qua các bản tin ngắn trên forum, bảng tin....
  • Đào tạo thông qua cập nhật kho tri thức KnowledgeBase, FAQ, Lessons Learned.
  • Đào tạo thông qua các buổi họp face-to-face với các key members diễn ra trong vòng 30 phút.
  • Đào tạo thông qua các phản hồi từ lãnh đạo xuống cấp dưới nhờ báo cáo hàng ngày, hàng tuần.
  • Đào tạo thông qua các kỹ thuật truyền tải không thường xuyên: chia sẻ bài báo hay, cùng phân tích một Case Study, cùng thảo luận ưu và nhược điểm của một phần mềm đối thủ...

 

Bài học với dung lượng nhỏ

Kết quả nghiên cứu về não bộ và việc học tập của người lớn chỉ ra rằng chúng ta ghi nhớ thông tin tốt nhất ngay sau khi học xong. Sau 20 phút, lượng thông tin chúng ta ghi nhớ giảm đi một nửa. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Medina, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Luật trí não”, chúng ta hầu như chỉ có thể tập trung khoảng 10 phút, rồi phân tâm, rồi mới lại tập trung trở lại được.

Các bài học của Agile microlearning được xây dựng dựa trên quy luật này. Với mỗi bài học chỉ từ 2-7 phút giải thích một khái niệm hoặc hướng dẫn một việc làm cụ thể, hoặc hướng dẫn một bước trong quy trình giúp người học dễ dàng hơn trong việc tiếp thu thông tin.

 

Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị và cá nhân hoá từng người học

Với các bài học ngắn từ 2-7 phút, sử dụng được trên nhiều thiết bị, chúng ta có thể học được ở mọi lúc, mọi nơi giúp việc học trở nên dễ dàng. Người học cũng có thể lựa chọn thiết bị học tuỳ theo ý mình, trên máy tính bàn, máy tính cá nhân, hay điện thoại thông minh.

Ví dụ, trước khi khi ngủ chúng ta có thể học được 1-2 bài học. Trong lúc chờ một tách cà phê cũng có thể học 1-2 bài học. Tương tự như vậy, trước buổi họp, khi chờ gặp khách hàng. Việc tối ưu hoá thời gian học tập chưa bao giờ trở nên dễ dàng đến thế.

Đối với Agile microlearning,  người quản lí có thể lựa chọn các mục tiêu học tập khác nhau cho từng người học để phù hợp với vai trò và lộ trình phát triển sự nghiệp của họ. Việc này giúp người học không mất thời gian với những nội dung không có ích cho mình, đảm bảo “đúng người – đúng nội dung – đúng thời điểm”.

 

Nhược điểm của Micro-Learning

Bất cứ mô hình nào dù hay đến mấy cũng vẫn có nhược điểm, bằng cách nắm rõ các điểm yếu đó (gót chân Archiles), chúng ta có thể tránh đi vào vết xe đổ của những người đi trước đã đúc kết lại các mặt trái của mô hình. Micro-Learning cũng có những điểm yếu mà nếu không tìm hiểu, chúng ta sẽ không nhận ra một cách rõ ràng như hình dưới đây:

Hệ thống phần mềm phục vụ đào tạo thông minh (Smart Training)

Một số module đào tạo được tích hợp như Quiz, Survey, Lessons Learned Records giúp tăng cường kiến thức và hấp thụ thông tin cho nhân viên một cách hiệu quả. Những module hỗ trợ chăm sóc khách hàng như Knowledge Base, FAQ cũng cần được thông báo về các thay đổi mới đến nhân viên nhằm đồng bộ kiến thức sản phẩm giữa các phòng ban. Nhân viên được học những kiến thức thực tế từ chính công việc (problem-based learning), từ các dự án (on-the-job training), từ các Case Studies…

 

Tham khảo:

 


Tư vấn và hỗ trợ Tư vấn + 

CRM, e-Marketing, Portal, ERP, Accounting, HelpDesk, Service Desk, Dashboard, B2B, B2C, giải pháp quản trị doanh nghiệp, cổng thông tin, chăm sóc khách hàng,dịch vụ phần mềm chuyên nghiệp, dịch vụ thiết kế Web chuyên nghiệp, phần mềm thông minh,phần mềm tiện ích,freelancer,phần mềm POS, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý văn phòng, phần mềm booking, thiết kế website, thiết kế landing page, phần mềm thu chi, email marketing, quảng cáo trực tuyến, google adwords, online marketing