Kiểm thử nhanh chất lượng phần mềm với kỹ thuật “acid test”


Article Featured Image

Kiểm thử nhanh chất lượng phần mềm với kỹ thuật “acid test”

Thuật ngữ Acid test là gì và có nguồn gốc từ đâu?

THE ACID TEST là gì? Thuật ngữ THE ACID TEST được người ta sử dụng để kiểm tra, đánh giá giá trị thật sự của vật hay đồ vật. Người ta cũng sử dụng thuật ngữ này để kiểm tra, đánh giá năng lực thật sự của một người hay một tập thể.

Vào thời kỳ lập quốc, nước Mỹ không có nhiều thành phố, thị trấn. Thường những người dân đến định cư ở miền Tây nước Mỹ phải Thêm vào giỏ hàng hoá tiêu dùng từ những thương nhân buôn bán dạo. Các tay bán dạo chở hàng hoá trên xe ngựa, rao bán hàng ngay trên xe của họ. Việc thanh toán được giải quyết bằng những miếng, thỏi vàng đào được.

Để biết chắc vàng thanh toán thật hay giả, các thương nhân này dùng dao cắt một miếng vàng nhỏ bỏ nó vào dung dịch axit. Nếu quả thật đó là vàng thật, dung dịch đó chẳng chuyển sang màu gì cả. Cách kiểm tra như vậy được gọi là phương pháp kiểm tra (vàng) bằng dung dịch axit. Từ đó xuất hiện thuật ngữ THE ACID TEST.

Sử dụng thuật ngữ THE ACID TEST như thế nào?

Thuật ngữ THE ACID TEST được người ta sử dụng để kiểm tra, đánh giá giá trị thật sự của vật hay đồ vật. Người ta cũng sử dụng thuật ngữ này để kiểm tra, đánh giá năng lực thật sự của một người hay một tập thể.

Huấn luyện viên một đội bóng có thể thông báo với các cầu thủ đội bóng của mình: “Today’s game is the acid test”. Điều đó có nghĩa là đội bóng của ông phải chơi thật tốt để thắng được đội vô địch. Nếu họ làm được điều đó, họ mới thật sự là một đội bóng giỏi.

ACID TEST trong kinh doanh, khởi nghiệp

Trong tài chính, thuật ngữ Acid-test ratio hay Quick test ratio (Hệ số thanh toán nhanh) là một tỉ lệ được tính bằng cách lấy tổng các tài sản có tính thanh khoản cao nhất (tiền mặt, đầu tư ngắn hạn, và khoản phải thu) chia cho tổng nợ ngắn hạn. Hệ số này chỉ ra liệu một công ty có đủ tài sản ngắn hạn để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn mà không cần phải bán hàng tồn kho đi hay không. Hệ số thanh toán nhanh là một hệ số khắt khe hơn nhiều so với tỉ lệ thanh toán ngay (current ratio) bởi vì nó đã loại trừ hàng tồn kho ra khỏi công thức tính toán, do hàng tồn kho khó có thể chuyển ra tiền mặt một cách dễ dàng.

ACID TEST trong quy trình triển khai phần mềm và quản lý chất lượng toàn diện
Trong lĩnh vực phát triển phầm mềm, acid test rất quan trọng mặc dù không phải là thuật ngữ chuyên môn của ngành IT. Các thuật ngữ tương đương trong lĩnh vực IT: Smoke test, Blackbox Testing. Hoặc ở giai đoạn nghiệm thu sản phẩm có các kỹ thuật test nhanh, test hớt váng tập trung vào các tính năng trong spec như:  ATP (Acceptance Testing Procedures), UAT (User Acceptance Testing).


Giải pháp acid-test rút ngắn thời gian maintain dự án nhờ vào xây dựng cây Requirement Traceablity Matrix (RTM).
 

  • Test Case màu đỏ: Là các TC gây ra rủi ro cao về hậu quả nếu không "pass". 
  • Test Case màu hồng: Bao trùm các tính năng có thể không được kiểm thử ở các cấp độ sâu, nói cách khác những tính năng này nằm trong luồng phụ chương trình (alter flows) hoặc ít khi được sử dụng. TC màu hồng có độ phủ (test coverage) không lớn, có rủi ro thấp nên bạn có thể tạm thời bỏ qua (hoặc lùi lại thời điểm test thích hợp hơn). TC màu hồng giúp rút ngắn lộ trình làm dự án nếu dự án không quá phức tạp, qua đó tiết kiệm thời gian và công sức của các bên.
     

Acid test là kỹ thuật phát triển tinh gọn

Để quản lý RTM hiệu quả, bạn cần lưu trữ và kiểm soát TC nhờ các phần mềm chuyên nghiệp như RedMine, JIRA... Các TC phải được phân loại và đánh dấu (label) theo các luồng nghiệp vụ như các Test Scenarios, và/hoặc theo cấp độ ưu tiên/quan trọng/mức độ ảnh hưởng (impact) của tính năng (mô hình MoSCow).

Phương pháp acid-test chỉ có thể phát huy hiệu quả nếu có sự kết hợp tốt với các phương pháp test khác nữa, đặc biệt cần sự phối hợp với các lập trình viên có trách nhiệm kiểm tra nội bộ các lỗi của mình gây ra (phương pháp dry run testing).

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

TIGO Solutions

 


Tư vấn và hỗ trợ Tư vấn + 

CRM, e-Marketing, Portal, ERP, Accounting, HelpDesk, Service Desk, Dashboard, B2B, B2C, giải pháp quản trị doanh nghiệp, cổng thông tin, chăm sóc khách hàng,dịch vụ phần mềm chuyên nghiệp, dịch vụ thiết kế Web chuyên nghiệp, phần mềm thông minh,phần mềm tiện ích,freelancer,phần mềm POS, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý văn phòng, phần mềm booking, thiết kế website, thiết kế landing page, phần mềm thu chi, email marketing, quảng cáo trực tuyến, google adwords, online marketing