Kỹ năng tư duy định lượng là gì?


Blog Featured Image

Kỹ năng tư duy định lượng là gì?

Tư Duy Định Lượng Là Gì?

Là sự kết hợp giữa kỹ năng toán + năng lực tư duy phản biện để giải quyết 1 bài toán của đời sống thực. Đây là loại năng lực cực kỳ cốt yếu của con người, đặc biệt là các nhà quản lý và lãnh đạo.

Hầu hết các quyết định trong doanh nghiệp, hay điều hành xã hội đều phải sử dụng kỹ năng này.

Thí Dụ Minh Họa

Thí dụ 1: Khi có 1 ông chủ tịch phường lên tiếng là bị "bom" hàng trăm đơn hàng. Trước khi yêu cầu công an điều tra, người lãnh đạo có tư duy định lượng cần làm rõ: có thực là có bom hàng không? 100 đơn hàng trên tổng số bao nhiêu đơn ở phường này? 50% hay 0.01%? Giả sử 50% thì đây là tỷ lệ ở riêng phường này hay chung cả thành phố? Nếu cả thành phố là 0.01% còn phường này là 50%, thì lúc đó nên điều tra ông chủ tịch phường xem quy trình làm việc của ông có "bất thường" so với các nơi khác không?

 

Tư duy định lượng (quantitative mindset) là một trong 3 tư duy quan trọng.

Thí dụ 2: Báo chí hay "giật tít". Quý 3 năm X có đến 100 ngàn người có trình độ đại học ở VN thất nghiệp. Tình hình quá tệ phải không? Nhưng nếu bạn biết là số người có bằng đại học ở VN là 6 triệu người thì 100 ngàn chỉ chiếm 1,7%. Hay là có đến 98.3% người có bằng ĐH ở VN có việc làm. Ngạc nhiên phải không?

 

Thí dụ 3: Lại tiếp tục là báo chí "giật tít" là có Youtuber kiếm được 100 triệu/tháng nhờ livestream, hay có bạn trẻ mới 20 tuổi mở shop bán hàng online kiếm doanh thu 1 tỷ/tháng. Nghề dễ kiếm tiền phải không? Hãy hình dung xem, có hàng vạn người kinh doanh online mới có được người thành công như thế?

Người u mê thường thích nghe các ý kiến mang tính cảm quan: tệ, tốt, xấu. Người có trình độ tư duy luôn quan tâm đến con số rồi từ đó đi đến nhận định của chính mình.

Người có tư duy thực tế thường tìm hiểu xác suất để thành công, và có xu hướng nghiên cứu về các câu chuyện thất bại. Vì sao vậy? Nghiên cứu về case study thất bại sẽ giúp chúng ta tiệm cận thành công hơn. Nếu bạn thử "google" sẽ thấy ngay các công ty Microsoft, Google... đã từng thất bại, và họ đã khai tử vài chục sản phẩm, và thậm chí các công ty lớn như Yahoo, Nokia... không tránh khỏi thất bại sau nhiều thập kỷ huy hoàng.

Nguồn: tigosoftware


Tư vấn và hỗ trợ Tư vấn + 

CRM, e-Marketing, Portal, ERP, Accounting, HelpDesk, Service Desk, Dashboard, B2B, B2C,giải pháp quản trị doanh nghiệp, cổng thông tin, chăm sóc khách hàng,dịch vụ phần mềm chuyên nghiệp, dịch vụ thiết kế Web chuyên nghiệp, phần mềm thông minh,phần mềm tiện ích,freelancer,phần mềm POS, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý văn phòng, phần mềm booking, thiết kế website, thiết kế landing page, phần mềm thu chi, email marketing, quảng cáo trực tuyến, google adwords, online marketing