Đang nạp...

Câu chuyện thanh gỗ ngắn và bài học kinh doanh cho Doanh nghiệp


Câu chuyện thanh gỗ ngắn và bài học kinh doanh cho Doanh nghiệp

Thời gian qua nóng với chuyện Doanh Nghiệp GATEWAY bị sơ sẩy với những một loạt lỗi cơ bản mang tính hệ thống, nó thể hiện một vấn đề quen thuộc: Mô hình mở rộng nhanh nhưng hệ thống quản trị ko theo kịp, thậm chí tư duy của cán bộ nhân viên không đủ "tới" để có thể quản lý một hệ thống quản trị hiện đại.

"Một lỗ thủng nhỏ có thể làm đắm cả con tàu lớn". Benjamin Franklin (1706-1790) - bộ trường tài chính vĩ đại của nước Mỹ người được in trên tờ tiền 100$ đã nói như vậy cách đây 2 thế kỷ.


Dù là cá nhân hay doanh nghiệp, bạn cần xác định giới hạn và vùng an toàn mà mình có khả năng tối đa. Hãy dành thời gian trả lời các câu hỏi:

  • Giới hạn của một Doanh Nghiệp là gì ?
  • Giới hạn của một con người là gì ?

Sau đây là câu chuyện về một CÁI THÙNG GỖ. 

Mỗi một con người hay một doanh nghiệp đều như một cái thùng gỗ - Và thùng gỗ này được tạo thành bởi một loạt thanh gỗ.

Sự phát triển của thùng gỗ nó như việc cố gắng tăng kích thước thùng bằng việc nối dài các thanh gỗ. Mục đích là để mong rằng chứa được nhiều nước hơn.

Nhưng vì NĂNG LỰC thiếu, nên họ KHÔNG THỂ kiểm soát được hết tất cả các thanh gỗ, bởi vậy sẽ có những thanh gỗ ngắn. Do đó, khi bạn có tăng nhanh mấy độ dài các thanh gỗ dài thì nước vẫn không chứa được thêm.

DOANH NGHIỆP CŨNG NHƯ MỘT CÁ NHÂN:
Nếu muốn chứa được nhiều NƯỚC thì bạn không thể tìm cách tăng chiều dài của thanh gỗ dài nhất, mà phải tìm cách tăng chiều dài của thanh gỗ ngắn nhất!

Thanh dài có dài mấy đi nữa mà thanh ngắn không thay đổi thì cũng VÔ NGHĨA.

Vậy VẤN ĐỀ CHÍNH là việc tìm ra THANH GỖ NGẮN của mình là gì?

Sẽ lấy các thí dụ sau cho dễ hiểu :
CÁ NHÂN: Bạn có bằng C tiếng Anh, trình Độ quản lý điểm 8/10… nhưng điểm ý thức chỉ 3/10 – thí dụ liên tục sai hẹn. Khi được cân nhắc nâng chức, bạn vẫn bị loại chỉ vì một lỗi tưởng nhỏ nhưng lại có thể làm hỏng cả một sự nghiệp.

Vậy thì: Để tăng GIÁ TRỊ, bạn không thể cố kéo thêm các thanh gỗ dài. Điều này chỉ tốn công vô ích. Giải pháp tốt nhất sẽ là:
1. Tìm thanh gỗ ngắn.
2. Tăng chiều dài các thanh gỗ NGẮN của bạn.

Bạn sẽ đừng có bao giờ thắc mắc là không hiểu sao chấm tổng quan điểm bạn vẫn hơn người kia, mà may mắn toàn đến với người ta mà không phải mình. Vấn đề là bạn chưa tìm ra THANH GỖ NGẮN NHẤT của bạn. Cũng có thể bạn biết rất rõ nhưng vẫn không nghiêm túc sửa.

  1. Anh chàng giàu có, khoẻ mạnh, to cao, nhưng “thanh gỗ ngắn” là "kiêu căng". Vẫn ế!
  2. Có người giỏi chuyên môn, nhưng "gàn". Hậu quả là cũng không thể tăng chức.
  3. Có cô gái xinh xắn, nhưng “thanh gỗ ngắn” là ăn nói vô duyên. Trai chỉ cặp kè nhưng nói tới cưới là ba chân bốn cẳng chạy.
  4. Cô gái tài năng, giàu có, thuộc dạng "cao quá với không tới" nên không có anh chàng nào cưới làm vợ (ngoại trừ sở khanh). Theo bạn thì thanh gỗ ngắn của cô gái này là gì?
  5. Có doanh nghiệp đổ nhiều tiền, nhưng có một vị trí kế toán chính là cháu của ông Chủ tịch. Một ngày nào đó lãnh đạo rất có thẻ đi tù.

👉 Tất cả đều do THANH GỖ NGẮN ! 

Nên nhớ tốc độ của cả đội phụ thuộc vào tốc độ của người chạy chậm nhất !

Ông cha ta có câu: Thà xấu đều còn hơn tốt lỏi! Các bộ phận trên mặt, trên người, đều xấu, nhưng đều đều với nhau, tức là tương đương, cân đối với nhau thì còn tốt hơn là một vài chỗ rất tốt, nhưng chỗ khác lại rất xấu (tốt lỏi, tốt không đều). Hay nói cách khác dùng để chỉ vợ chống con cái trong nhà ăn mặc xoàng xoàng như nhau, còn hơn là một vài người ăn mặc thật sang trọng, còn thì tất cả người khác trong nhà ăn mặc đói rách. Thà rằng "xấu" cả nhà còn hơn là một người ăn mặc đẹp nhưng thực chất nhà cửa, của nả không có gì.

Vậy thí "đừng khoe sự giỏi giang hay giàu có".  Nên Nhớ :

  • Giống như dùng gỗ, người ta sẽ mua gỗ đẹp có vết hỏng. Để làm gì?  Để làm những món đồ gỗ nhỏ. Những vết hỏng nhỏ mắt thường không nhìn thấy được.
  • Nhưng khi dùng để làm CỘT trụ cho ngôi nhà, họ thường chọn những tấm gỗ không bị mối mọt (dù nhỏ).

Cũng như vậy: 
👉 Người ta có thể thuê bạn làm ngắn ngày vì năng lực (điểm mạnh) của bạn. Nhưng khi cân nhắc vị trí cao cấp, họ sẽ nhìn vào THANH GỖ NGẮN.
👉 Người ta có thể yêu bạn vì điểm mạnh của bạn: Nhưng để giao phó cuộc đời với bạn, họ sẽ nghĩ nhiều hơn tới điểm yếu của bạn (Thanh Gỗ Ngắn)

Ghi chú: “Thanh gỗ ngắn nhất” là yếu tố “Năng lực bản thân” – chứ không phải yếu tố như “tài sản” đâu nhé. Những thứ như "thiếu tiền", "thiếu vốn"... thì có cố cũng không kéo dài được nếu không có các yếu tố khác như "quan hệ", "năng lực"...

Câu hỏi dành cho bạn: Thanh gỗ ngắn của bạn là gì?

Nguồn: Sưu tầm


Chat với chúng tôi + 

CRM, e-Marketing, Portal, ERP, Accounting, HelpDesk, Service Desk, Dashboard, B2B, B2C,giải pháp quản trị doanh nghiệp, cổng thông tin, chăm sóc khách hàng,dịch vụ phần mềm chuyên nghiệp, dịch vụ thiết kế Web chuyên nghiệp, phần mềm thông minh,phần mềm tiện ích,freelancer,phần mềm POS, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý văn phòng, phần mềm booking, thiết kế website, thiết kế landing page, phần mềm thu chi, email marketing, quảng cáo trực tuyến, google adwords, online marketing