Khi chúng ta bị dắt mũi bởi đám đông


Blog Featured Image

Khi chúng ta bị dắt mũi bởi đám đông

Khi chúng ta bị dắt mũi bởi đám đông

Tâm lý đám đông là một hiện tượng mà trong đó cảm xúc, tình cảm, suy nghĩ, lời nói, thái độ, hành vi của một cá nhân bị tác động rất lớn bởi những người bên ngoài, làm quan điểm, hành động, cảm xúc của chúng ta theo đám đông chứ không còn là ý kiến chủ quan của chính bạn.

Có một câu nói: 1 vấn đề sai, nhưng mọi người nói đúng thì nó là đúng. Và chúng ta đang là nạn nhân của tâm lý đám đông đó, khi không phân biệt rõ sự việc mà hòa theo sự nhận định của đám đông. Đặc biệt khi có mạng xã hội, những cái nhìn phiến diện,  những lời nhận xét sâu cay làm thay đổi cuộc đời của nhiều người.

Tâm lý đám đông được những doanh nghiệp lớn nhỏ sử dụng rất nhiều như tạo số lượt người dùng ảo, hay lượt khách xếp hàng chờ,... và tâm lý của những người chúng ta là hùa theo nó để thể hiện mình.

Thất bại lớn nhất của con người là không biết mình là ai, và sai lầm đó chính là họ đang dựa quá nhiều vào những nhận xét xung quanh về mình rồi lầm tưởng bản thân như thế. Bạn đặt giá trị mà đám đông coi là đúng để đặt giá trị cho bản thân mình. Bị một đám đông dắt mũi một cách ngu ngốc.

Là một người có chính kiến là điều bạn đang tự khẳng định giá trị của bản thân. Những nhận định của đám đông ngoài kia có thể đúng, có thể sai nhưng bạn phải luôn tỉnh táo, hãy cho mình những nhận định, những phán đoán tỉnh táo nhất trong mọi trường hợp. Khi đó, bạn sẽ thấy tâm lý đám đông đáng sợ đến mức nào.

Muốn vượt qua đám đông để đạt được những điều phi thường, đây là 5 điều bạn cần thực hiện

Tư duy số đông thường xuyên bị coi là sai và nông cạn. Thử thách nó không phải là việc khó khăn, một khi bạn đã có được thói quen làm việc này. Cái khó là ở chỗ bắt đầu như thế nào. Hãy bắt đầu bằng những chỉ dẫn sau:

Nghĩ trước khi làm theo

Rất nhiều người giống như cái máy tự động làm theo hành động của người khác. Họ làm vậy vì đôi khi họ muốn đi theo con đường ít trở ngại nhất hoặc vì sợ sự từ chối hoặc tin vào sự thông thái của những gì người khác làm. Tuy nhiên nếu muốn thành công, bạn cần phải nghĩ về những giải pháp tối ưu nhất dù đó không phải là giải pháp được ưa chuộng nhất.

Thử thách tư duy số đông đôi khi cần bản lĩnh, chấp nhận mình không được số đông ưa chuộng để vượt ra khỏi những gì tầm thường. Chẳng hạn, sau thảm họa ngày 11 tháng 9 năm 2001, rất ít người thoải mái với việc đi máy bay. Nhưng đó chính là thời điểm tốt nhất để du lịch: số người đi lại ít hơn, an ninh tăng cường và các hãng hàng không giảm giá vé máy bay. 

Khoảng một tháng sau thảm họa, vợ chồng tác giả nổi tiếng John C.Maxwell thấy rằng những buổi diễn kịch Broadway còn rất nhiều ghế trống và có nhiều phòng trống trong các khách sạn ở New York. Lúc này, tư duy số đông cho rằng cần tránh xa khỏi New York. 

Nhưng họ lại tận dụng nó như một cơ hội và mua được vé máy bay giá rẻ, đặt phòng trong một khách sạn tuyệt vời với giá rẻ một nửa so với bình thường và lấy được vé đến xem một buổi diễn từng được săn lùng nhiều nhất: The Producers (Những nhà sản xuất). Khi ngồi vào ghế trong rạp, vợ chồng ông đã gặp một người phụ nữ chia sẻ trong niềm phấn khích:

"Tôi không thể tin nổi là cuối cùng tôi đã đến được đây", cô nói với họ. "Tôi đã đợi quá lâu rồi. Đây là buổi diễn Broadway hay nhất – và khó kiếm vé nhất". Rồi cô quay ra nhìn Maxwell chằm chằm và nói: "Tôi đã có được vé một năm rưỡi trước đây, chờ đợi mãi để xem buổi diễn này. Anh lấy được vé từ khi nào?"

"Cô sẽ không thích câu trả lời của tôi đâu. Tôi mua được vé cách đây năm ngày". Vợ chồng ông chọn cách đi ngược đám đông và được xem nó khi tất cả mọi người vẫn còn đang ru rú ở nhà.

Khi bắt đầu suy nghĩ ngược lại với kiểu tư duy số đông, bạn cần nhắc nhở bản thân mình:

Chấp nhận tư duy thiểu số, kể cả khi kết quả của nó là sự thành công, ngược lại thậm chí là sự ruồng bỏ, không được công nhận và bị hiểu nhầm. Tư duy thiểu số kết tinh những hạt giống của tầm nhìn và ấp ủ cơ hội. Tư duy thiểu số là bắt buộc với tất cả các quá trình.

Đánh giá cao những suy nghĩ khác với suy nghĩ của bạn

Một trong những cách để nắm bắt sự đổi mới là học cách đánh giá cao những suy nghĩ của người khác. Để làm được việc này, bạn phải liên tục bộc lộ bản thân mình với nhiều người có kiểu tư duy khác bạn.

TIGO DESK

 Phone: +043 998 2218

 Fax: +0432 24 24 02

 Giấy phép ĐKKD: 0109122140

 Email: info@tigosolutions.com hoặc tigosoftware@gmail.com

 Online support: m.me/tigogroup


Chat với chúng tôi + 

CRM, e-Marketing, Portal, ERP, Accounting, HelpDesk, Service Desk, Dashboard, B2B, B2C,giải pháp quản trị doanh nghiệp, cổng thông tin, chăm sóc khách hàng,dịch vụ phần mềm chuyên nghiệp, dịch vụ thiết kế Web chuyên nghiệp, phần mềm thông minh,phần mềm tiện ích,freelancer,phần mềm POS, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý văn phòng, phần mềm booking, thiết kế website, thiết kế landing page, phần mềm thu chi, email marketing, quảng cáo trực tuyến, google adwords, online marketing